X Close

ค้นหาข้อมูลในเว็บนี้ พิมพ์คำหลัก (Keywords) ในช่อง search.....


ยินดีต้อนรับ ผู้เยี่ยมชม คนที่

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counter Today 60

Today:2021
Visitors Counter
Home อาหารธรรมชาติสำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็ง (Natural foods for cancer patients)

อาหารธรรมชาติสำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็ง (Natural foods for cancer patients)

การแพทย์ทางเลือกด้วยอาหารพืช-ผัก-ผลไม้เป็นอาหารธรรมชาติที่ดีที่สุดต่อผู้ป่วยมะเร็ง

อาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็งมีหลายอย่่าง แล้วแต่แหล่งข้อมูล  สำหรับโภชนบำบัดที่ใช้มากในปัจจุบัร คือ อาหารเกอร์สัน(Gerson Therapy)  อาหารแมคโครไบโอติก (Macrobiotic diet) อาหารชีวจิต(Chewajit diet) และ อาหารมังสวิรัติ(Vegetarian diet) และมีอาหารอื่น ๆ อีกหลายกลุ่ม ที่มีหลักการคล้ายคลึงกัน

 • นอกจากการใช้ยา การผ่าตัด และ การฉายรังสีในการบำบัดโรคมะเร็งแล้ว ในปัจจุบันมีการนำวิธีการบำบัดแบบธรรมชาติมาใช้เสริมอีกด้านหนึ่ง และเป็นที่ต้องการโดยผู้ป่วยมะเร็งมากขึ้นด้วย
 • ในวิธีการธรรมชาติบำบัด มีการใช้เทคนิคหลายวิธี เช่น พลังจิตบำบัด สมาธิบำบัด  เซลล์บำบัด โภชนบำบัด หรือ อาหารบำบัด รวมทั้ง อาหารแมคโครไบโอติก สมุนไพร การออกกำลัง การล้างพิษ การแพทย์แผนจีน เป็นต้น
 • โภชนบำบัดเป็นวิธีการที่นิยมมากที่สุด เนื่องจากปฏิบัติด้วยตนเองได้ ไม่สิ้นเปลือง ได้ผลการบำบัดดีเป็นที่พอใจและยอมรับของผู้ป่วย
 • ในชีวิตประจำวัน ควรพิจารณาว่าทำอย่างไรที่ให้ผู็ป่วยได้สารอาหารที่ดีและปริมาณมากเพียงพอในการต่อสู้กับอาการของโรคมะเร็งและอาการข้างเคียงของเคมีบำบัดและรังสีบำบัด ให้ได้อาหารหลักให้ครบหมวดหมู่ คือ ข้าว ธัญพืช ถั่ว งา ผัก และผลไม้ อาจมีอาหารเสริมถ้าจำเป็น เช่น ปลาในบางโอกาส แต่ต้องลดอาหารบำรุงที่ประกอบด้วยโปรตีน นั่นคือ เนื้อสัตว์ นม ไข่ และ ซุปไก่/เนือสัตว์ ฯลฯ
 • ในการแพทย์ทางเลือกมีตัวอย่างอาหารที่ดีและผู้ป่วยมะเร็งควรรับประทานประจำ ได้แก่ อาหารเกอร์สันที่ใช้รักษาโรคมะเร็ง อาหารแมคโครไบโอติก อาหารชีวจิต และอาหารมังสวิรัติ
 • ส่วนประกอบอาหารที่มีผักผลไม้และสารจากพืชผัก(phytochemicals) มีสมบัติและคุณประโยชน์ ดังนี้
 1. ข้าวกล้องและธัญพืชอื่นที่ไม่ขัดสี ข้าวสีแดง/ดำ อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอสระ เส้นใยอาหาร แคลเซียม วิตามิน อี และวิตามิน บี หลายชนิด
 2. อาหารผักใบสด ผลไม้สดที่ปลอดสารพิษจะอุดมด้วยวิตามิน-ซี สารแอนติออกซิแดนท์ (antioxidant) สารต้านมะเร็ง และเส้นใยอาหาร
 3. อาหารผสมงาดำ สาหร่ายทะเล เต้าหู้ เต้าเจี้ยว กับอาหาร ทำให้ได้แคลเซียม วิตามิน-อี วิตามิน-บีสิบสองซึ่งต้านทานการขยายตัวของมะเร็ง
 4. อาหารไขมัน ไม่รับควรรับประทานอาหารที่มีไขมันเกิน 30 % ของแคลอรี่ที่ได้รับต่อวัน ควรได้อาหารที่มีไขมันซึ่งประกอบด้วย omega-3 fatty acid เช่น น้ำมัน
 5. ปลา น้ำมันลินสีด น้ำมันปอ เป็นประจำวัน ไม่ควรใช้น้ำมันพืชที่ไม่อิ่มตัวมากเกินไป (polyunsaturated fat) เช่น น้ำมันรำข้าว น้ำมันดอกคำฝอย
 6. ดื่มน้ำคั้นผักสด ผลไม้สด เช่น แครอท คึ่นไช่ แตงกวา หัวบีท ข้าวโพด มะเขือเทศ น้ำมะขามป้อม น้ำลูกยอ น้ำทับทิม และน้ำคั้นผักผลไม้อื่นๆ เป็นประจำ6. ก่อนอาหารหรือยามท้องว่าง เพื่อให้รับเอนไซม์ แอนติออกซิแดนท์ เกลือแร่และวิตามิน-เอ วิตามิน-ซี ไบโอฟลาโวนอยด์ และสารพลังงานที่มีอยู่มากในธรรมชาติได้อย่างรวดเร็วและอย่างเต็มที่ ในน้ำคั้นพืชผักผลไม้มีเอนไซม์หลายชนิดที่ช่วยย่อยโปรตีน ย่อยแป้งข้าว และทำลายสารพิษบางอย่างได้
 7. ในระยะที่สุขภาพร่างกายอ่อนแอมาก เช่น ในขณะกำลังรักษาด้วยเคมีบำบัด รังสีบำบัด ผู้ป่วยมะเร็งมักจะมีอาการอ่อนเพลียมาก คลื่นไส้ เบื่ออาหาร อาเจียน ฯลฯ อาจต้องงดอาหารที่มีลักษณะแข็งหรือย่อยยาก ให้กินอาหารอ่อน ๆ อาหารเหลวและควรดื่มน้ำต้มหรือซุปจากข้าวกล้องผสมกับธัญพืช ข้าวโพด ข้าวโอ๊ต และน้ำคั้นผักสด แทนอาหารปกติได้
งานวิจัยการต่อต้าน และป้องกันมะเร็งโดยอาหารและวิถีชีวิต
 • สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้เสนองานวิจัยใช้ระยะเวลาสรุปผล 5 ปี โดยนำงานวิจัยขนาดใหญ่ที่ใช้กลุ่มตัวอย่างมากสุด ถึง 100,000 คน และมีการเก็บข้อมูลนานนับ 10 ปี ถือเป็นข้อบ่งชี้ที่แน่ชัดแล้ว โดยเน้นเรื่องอาหารการกิน วิถีชีวิต สิ่งแวดล้อมและการออกกำลังกายเป็นหลัก (การบรรยาย เรือง กินเปลี่ยนโลก)
 • ตัวอย่างงานวิจัย พบว่าการดื่มแอลกอฮอล์จะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านม ทั้งวัยหมดประจำเดือนและก่อนมีประจำเดือน มะเร็งช่องปาก คอหอย กล่องเสียง หลอดอาหาร ลำไส้ใหญ่และทวารหนัก (เฉพาะผู้ชาย) มีไขมันในร่างกายเกินจากค่าดัชนีมวลกายหลังจากอายุ 21 ปีไปแล้ว เพิ่มความเสี่ยงต่อมะเร็งเต้านม หลังหมดประจำเดือน มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งตับอ่อน มะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก มะเร็งไต และเนื้อเยื่อบุมดลูก คนที่มีระดับไขมันที่เป็นส่วนเกิน อ้วนลงพุง มีความเสี่ยงสูงต่อมะเร็งลำไส้และทวารหนัก
 • สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) พบว่า ผักพื้นบ้านไทยไม่ต่ำกว่า 50 ชนิด ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระมากกว่าผักและอาหารต่างประเทศสูง ตัวอย่าง เช่น ยอดมันปู ยอดมะม่วงหิมพานต์ ยอดมะกอก พริกไทยอ่อน ผักกระเฉดต้น สะระแหน่ ใบกะเพรา ขี้เหล็ก กระโดนบก ทำมัง ผักไผ่ สะเดา ฝักกระถิน ใบย่านาง ติ้ว ใบมะตูม หมุย กระโดนน้ำ ตำหยาน ใบมันเทศ ลูกฉิ่ง เหงือกปลาหมอ ผักแปม มะปราง ดอกข่า ใบแมงคะ ผักเฮือด ใบมะม่วงแก้ว พังพวยน้ำ ผักขยา ยอดมะเม่า ซี่ปุ้ ไทรส้ม ยอดเมา หวาย สะเม็ก และมะสัง
 • ผักพื้นบ้านป้องกันโรคมะเร็งได้
 • ตอนที่ 1
 • ตอนที่ 2
 • ตอนที่ 3
 • สรุปว่า ผักพื้นบ้านและผักสมุนไพรเป็นอาหารของคนไทยมาแต่ดั้งเดิม หาพบง่าย ราคาถูก ไม่มีสารฆ่าแมลงและสารเคมีจากเกษตรกรรม แต่มีสารสำคัญหลายชนิดที่เป็นทั้งสารอาหารและสารยา มีประโยชน์หลายด้านต่อร่างกาย โดยเฉพาะด้านเป็นแหล่งของสารต่อต้านการเกิดมะเร็ง ผัก มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงมักจะมีรสฝาด รสเปรี้ยว แสดงว่า มีสารพวกโพลีฟีนอล ไบโอฟลาโวนอยด์ และไวตามิน ซี ที่ทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และเร่งระบบภูมิภูมิกัน สามารถป้องกันมะเร็งได้ จึงมีคุณค่ามหาศาลในด้านส่งเสริมขภาพ
 • สมควรที่จะได้รับการส่งเสริมประชาชนให้มีการบริโภคผักพื้นบ้านสมุนไพรเป็นประจำมากขึ้น เป็นการช่วยเหลือให้ชาวบ้านดูแลสุขภาพด้วยตนเอง และควรเร่งส่งเสริมให้มีการวิจัยในด้านลึก ได้แก่ การวิเคราะห์หาชนิดและปริมาณของสารสำคัญและศึกษากลไกของสารสำคัญในการออกฤทธิ์ต่อต้านการเกิดมะเร็ง และการพัฒนาผักพื้นบ้านสมุนไพรที่ปลอดภัยและมีคุณประโยชน์ อาจทำให้เป็นผลิตภัณฑ์ที่เรียกว่า โภชนเภสัชภัณฑ์ (nutraceuticals) ที่มีรูปแบบใช้ได้ง่าย มีคุณภาพมาตรฐานและเป็นที่ยอมรับทางวิทยาศาสตร์และทางการค้าขายต่อไป

*******************************************************************

ความรู้เพิ่มเติม

 1. อาหารเสริมที่ต้านมะเร็ง มีหรือไม่? กินอาหารอะไรดี? (What are anti*cancer diet?)
 2. ความจริงไม่มีอาหารเสริมใด ๆ ที่จะต้านมะเร็ง อาหารที่ต้านมะเร็งที่ดี คือ อาหารธรรมชาติที่มีสารชีวภาพ ไวตามิน สารต้านอนุมูลอิสระ ต้านการขยายตัวของเซลล์ร้าย อ่านเพิ่มเติม ภาคภาษาอังกฤษ Anti-cancer diet
 3. อาหารคือวิถีแห่งชีวิต สุขภาพดีอยู่ที่อาหาร The Anti-Cancer Diet
 4. อาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง มีพิเศษหรือไม่? : ทั้งก่อนเป็นโรค, ระหว่างเป็นโรค และหลังการรักษาโรค  คลิ๊กที่นี่ โดยเว็บ Chulacancer.net


บทความยอดนิยม(Top Articles)

สมาคมมังสวิรัติ ชม.(CM TVA)

ร้านอาหารมังสวิรัติ/เจ (Veggie Rest.)

อาหาร-มะเร็ง (Diet-Cancer)

แหล่งข้อมูลฟรี ด้านวิถึมังสวิรัติ/เจนานาขาติ- Free Web of data source about vegetarianism in Thailand and Asia