X Close

ค้นหาข้อมูลในเว็บนี้ พิมพ์คำหลัก (Keywords) ในช่อง search.....


ยินดีต้อนรับ ผู้เยี่ยมชม คนที่

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counter Today 60

Today:2021
Visitors Counter
Home Environment มังสวิรัติลดโลกร้อน (Global Warming Reduction)

มังสวิรัติลดภาวะโลกร้อนได้อย่างไร?

ภาวะโลกร้อนเกิดจากการกระทำของมนุษย์ โดยเฉพาะการทำลายป่าไม้ การปรับหน้าดินการขยายฟาร์มปศุสัตว์และเการบริโภคอาหารเนื้อสัตว์ ดังนั้นการหันมาส่งเสริมการบริโภค

อาหารมังสวิรัติ/เจ จะช่วยทำให้โลกเย็นลง

บทความต่อไปนี้ เรียบเรียง จากหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 30 ตค. 2551หน้า 8 คอลัมน์หมายเหตุประชาชน โดย พรประไพ เสือเขีย

จากรายงานของสหประชาชาติระบุว่าการรับประทานเนื้อสัตว์เป็นสาเหตุสำคัญทำให้เกิดภาวะโลกร้อนนั้นเพราะเกิดแรงผลักดันสำคัญ ของการตัดไม้ทำลายป่า มีตัวเลขออก

มาว่า มากกว่า 70% ของป่าอะเมซอนถูกโค่นลง เพื่อทำทุ่งหญ้าเลี้ยงสัตว์ การผลิตปศุสัตว์ผลิตก๊าซเรือนกระจกมากกว่าการ ขนส่งทั่วโลก

มูลสัตว์จำนวนมากเป็นแหล่งที่มาของก๊าซมีเทน จำนวนมหาศาล และก๊าซมีเทน ทำให้เกิดภาวะโลกร้อนได้มากกว่าก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ถึง 21 เท่า

นอกจากนี้ ยังพบว่าวัวผายลม หรือแม้กระทั่งเรอออกมา ยังปล่อยก๊าซมีเทนสู่โลก เนื่องจากก๊าซมีเทนส่งผลให้โลกร้อน รายการโทรทัศน์ ผ่านดาวเทียม สุพรีมมาสเตอร์

(www.SupremeMasterTV.com)

สถานีที่เน้นรายการสร้างสรรค์ และแรงบันดาลใจ ให้กับมนุษย์ ได้จัดสัมมนาทางไกลผ่านดาวเทียมณ สถาบันเอไอที (Asian Institute of Technology)

เมื่อเร็ว ๆ นี้ โดยร่วมสนทนาพูดคุยกับ อนุตราจารย์ชิงไห่ นักมนุษยธรรมชาวเวียดนามศิลปินและครูทางจิตวิญญาณ ที่มีลูกศิษย์ลูกหาทั่วโลก เธอสนใจศึกษาศาสตร์ ของศาสนาพุทธ

ฉบับมหายานและเป็นบุคคลที่ไม่มีบริโภคเนื้อ ชื่อดังของโลกในช่วงปีที่ผ่านมาอนุตราจารย์ชิงไห่ ศึกษาและค้นคว้า เกี่ยวกับปัญหาโลกร้อน เพื่อให้การเผยแพร่ข้อมูล

เกี่ยวกับแนวทางการแก้ไข ปัญหาภาวะโลกร้อน เธอจึงใช้ทุนทรัพย์ส่วนตัว ในการจัดทำรายการโทรทัศน์สุพรีมมาสเตอร์ โดยออกอากาศฟรี ทางช่องสถานี้โทรทัศน์ดาวเทียมทั่วโลก

ตั้งแต่วันที่ 16 พ.ย.2550 ที่ผ่านมา ด้วยหวังจะเป็นวิธีหนึ่ง ที่ช่วยกระตุ้นให้ผู้คนหันมาเห็นความสำคัญ ของภาวะโลกร้อนภายใต้แนวทางอันโดดเด่นของเธอ คือ

การเลือกบริโภคมังสวิรัติ

อนุตราจารย์ชิงไห่ กล่าวในวันสนทนาทางไกลในวันั้นว่า การรับประทานเนื้อสัตว์ เป็นสาเหตุของโรคร้ายของมนุษย์ แม้แต่นมยังเป็นสาเหตุมากมาย

คัมภีร์ในศาสนา ยังแนะนำ ให้คนเราไม่รับประทานเนื้อสัตว์ ปริมาณถั่วเหลืองที่ผลิตได้15 เปอร์เซ็นต์ของโลกต้องนำไปเลี้ยงสัตว์ แทนที่จะเหลือไว้ให้ผู้คนบริโภค

ทั้งนี้การไม่รับประทาน เนื้อสัตว์ทำให้หยุดการฆ่าทั่วโลกทำให้สุขภาพดีขึ้น ที่สำคัญทำให้เรารักษาโลกใบนี้ไว้ด้วยทางอ้อม “ผลกระทบจากภาวะโลกร้อนที่เกิด ขึ้นจาก

ที่ต่างๆ ทั่วโลก เรายังไม่เห็นผลกระทบ ที่มากมายเพียงเดียว ถ้าเรายังไม่ทำอะไรเลยผลที่แย่กว่านั้นจะตามมาภายใน 4 ปี ถ้าเราไม่ทำอะไรเลย ผลแห่งกรรมที่เราทำไว้ก็จะเกิดขึ้น ไม่มีใครอยู่รอดผลของภาวะโลกร้อนเกิดจากกฏของจักรวาล ทำอะไรก็จะได้ตามนั้น”...อนุตราจารย์ชิงไห่ระบุไว้.

นอกจากนี้ในงานสนทนาทางไกลผ่านดาวเทียม ดร.อาจอง ชุมสาย ณ อยุธยา อดีตนักวิทยาศาสตร์นาซา และผู้เชี่ยวชาญเรื่องโลกร้อน เข้าร่วมสนทนาทางไกลนี้ด้วย บอกเล่าให้ฟังถึง

ปรากฏการณ์บริโภคเนื้อสัตว์ว่า เมื่อพิจารณาความยืนยาว ของชีวิต ชาวเอสกิโมซึ่งกินเนื้อและไขมันจำนวนมาก มีอายุประมาณ 27 ปี ขณะที่ชาวหันสาซึ่งเป็นชนเผ่าที่อาศัยอยู่ในปากีสถาน กินเมล็ดธัญพืช อาหารสด ผลไม้และผัก มีอายุยืนยาวถึง 110 ปี

นอกจากนี้มีตัวเลขเปรียบเทียบ ระหว่างการบริโภคอาหารมังสวิรัติและเนื้อสัตว์ให้ฟังว่า หากเทียบสัดส่วน ระหว่างนมถั่วเหลืองจำนวน 100 กรัมกับนมวัว ปริมาณของโปรตีนที่ได้จากนมถั่วเหลืองให้มากกว่าถึง 41 กรัม ขณะที่นมวัวได้ 26 กรัม ระหว่างการใช้พื้นที่ผลิตโปรตีนในปริมาณเท่าๆ กัน การทำปศุสัตว์ใช้พื้นที่ถึง 17 เท่า เมื่อเทียบกับการปลูกถั่วเหลือง รวมทั้งน้ำที่ใช้ต้องมากกว่า ในการเลี้ยงสัตว์ด้วยเมล็ดพืช แล้วย้อนกลับมาเป็นโปรตีนในสัตว์ที่มนุษย์จะได้กลับคืนมา จะมีโปรตีนต่ำมากแค่ 10 เปอร์เซ็นต์ของโปรตีน และพลังงานของอาหาร ทั้งหมดที่เอาไปเลี้ยงสัตว์ และเปลี่ยนสภาพมาเป็นเนื้อสัตว์ “80-90 เปอร์เซ็นต์ของเมล็ดธัญพืชจะถูกนำไปเลี้ยงสัตว์ นับเป็นการสูญเสียอย่างหนึ่ง เพราะเรา ได้คืนแค่ 10 เปอร์เซ็นต์

ยกตัวอย่างโดยเฉลี่ยคนอเมริกันกินเนื้อ 129 ปอนด์ ต่อ 1 ปี ในเวลานี้ ถ้าลดการกินเนื้อลงครึ่งหนึ่ง อาหารจะมีเพียงพอ สำหรับประชากรของ

ประเทศกำลังพัฒนา” คนไทยผู้เชี่ยวชาญเรื่องโลกร้อนบอกเล่า เรื่องของภาวะโลกร้อน อาจนำวิกฤติมาสู่โลกแต่ขณะเดียวกัน บางแง่มุมยังมีโอกาส อย่างใดอย่างหนึ่งซุกซ่อนอยู่ หากมีการปรับวิถี การกินใหม่ทั้งโลกแน่นอนช่วยลดโลกร้อนได้ ผลที่ตามมายังช่วยเรื่องสุขภาพ และที่สำคัญ เป็นการช่วย ลดโลกร้อนได้ ผลที่ตามมายังช่วยเรื่องสุขภาพและที่สำคัญเป็นการช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ ที่ขาดแคลนอาหารด้วย

ดังคำกล่าวของมหาตมะคานธีที่ว่า

“โลกนี้มีเพียงพอสำหรับความต้องการของทุกคน แต่ไม่เคยเพียงพอสำหรับความโลภของผู้คน”.

บทความยอดนิยม(Top Articles)

สมาคมมังสวิรัติ ชม.(CM TVA)

ร้านอาหารมังสวิรัติ/เจ (Veggie Rest.)

แหล่งข้อมูลฟรี ด้านวิถึมังสวิรัติ/เจนานาขาติ- Free Web of data source about vegetarianism in Thailand and Asia