X Close

ค้นหาข้อมูลในเว็บนี้ พิมพ์คำหลัก (Keywords) ในช่อง search.....


ยินดีต้อนรับ ผู้เยี่ยมชม คนที่

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counter Today 60

Today:2021
Visitors Counter
Home FAQ คำถามหรือปัญหาที่ถูกถามบ่อย ๆ

คำถามที่พบบ่อย (Frequently Asked Questions)

เนยเทียม มาการีน ต่างกับน้ำมันอย่างไร?

  • คำถาม เนยเทียมหรือ มาการีน (margarine) มาจากไหน? เกิดจากอะไร?

  • คำตอบ เนยเทียม คือ ไขมันทรานส์ (trans-fat) และ กรดไขมันทรานส์ (Trans Fatty acid ) เนยเทียมไม่ใช่เนยแท้ที่มาจากน้ำนม  แต่มาจากน้ำมันพืชที่สลายตัวด้วยความร้อน และจากน้ำมันพืชที่ผ่านปฏิกิริยาการเติมไฮโดรเจน  (hydrogenation) สำหรับการทำเนยเทียม นยเทียม เป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวที่โครงสร้างบริเวณพันธะคู่แตกต่างไปจากเดิม กรดไขมันไม่อิ่มตัวที่พบในธรรมชาติมีโครงสร้างแบบ cis-form คือการจัดเรียงตัวของไฮโดรเจนที่พันธะอยู่ด้านเดียวกัน แต่เมื่อถูกเปลี่ยนเป็น trans-form จะมีการจัดเรียงตัวของไฮโดรเจนที่พันธะคู่อยู่ด้านตรงข้ามกัน ทำให้หลอดเลือดเสื่อม และโรคหัวใจ

  • (บน)ไขมันที่มีโครงสร้าง cis-form มีน้อยใน เนยเทียม

    (ล่าง)ไขมันที่มีโครงสร้าง trans-form มีมากใน เนยเทียม

  • ไขมันทรานส์เร่งการทำงานของเอนไซม์ cholesterol  acyltranferase ซึ่งเป็นเอนไซม์สำคัญในการเมตาบอลิซึมของคอเลสเตอรอล ทำให้ระดับ total cholesterol และ LDL- cholesterolเพิ่มขึ้น ซึ่งเพิ่มความเสี่ยงเป็นโรค Coronary heart disease
  • ประเทศ แคนาดาและสหรัฐอเมริกาได้ประกาศให้ผลิตภัณฑ์อาหารที่ระบุปริมาณไขมันทรานส์ บนฉลากอาหารมาหลายปีแล้วและห้ามผลิตห้ามจำหน่าย  แต่ประเทศไทยยังไม่มีการประกาศควบคุมทาง กม. ดังนั้น ประชาชนต้องควบคุมด้วยตนเองตนเอง

The most FAQ from IVU website: Read here!

คำถามยอดฮิตจำนวนมาก หาคำตอบ  คลิ๊กอ่าน!
คำถาม : อาหารเจ กับ มังสวิรัติ ต่างกันอย่างไร
คำตอบ :อาหารเจและอาหารมังสวิรัติเป็นอาหารที่ไม่มีเนื้อสัตว์เหมือนกัน แต่มีความแตกต่างกันในรายละเอียด หลายด้าน อ่านรายละเอียดเพิ่ม ที่นี่
คำถาม : ฉันจะไม่อ่อนเพลียแย่หรือ ถ้าไม่ได้กินอะไรเลยนอกจากผัก ?
คำตอบ : แน่นอน ใครก็ตามที่กินแต่ผักขมหรือผักคะน้าเพียงอย่างเดียว จะต้องอ่อนเพลียแน่ อาหารมังสวิรัติไม่ใช่จะกินแต่ผักอย่างเดียว แต่จะต้องมีอาหารชนิดอื่น รวมอยู่ด้วย รายการอาหารมังสวิรัติแต่ละวัน นอกจากจะต้องมีผักสีเขียวและผลไม้แล้ว ยังต้องมีพวกข้าวชนิดต่างๆ และพวกถั่วเมล็ดแห้ง นักมังสวิรัติส่วนใหญ่กินไข่และนมด้วย ทำให้ได้รับสารอาหารครบถ้วนและพอเพียงสำหรับร่างกาย อ่านคำตอบเพิ่มที่นี่
คลิ๊ก

อ่านเพิ่มเติม

Question: Staying in Thailand , how can I find a real vegetarian food?

Answer: You may try some Thai tasty vegetarian/vegan dishes. Vegetarianism is a growing trend in Thailand. Veggie restaurants and foods can be found around the country. Click here. These recipes are brimming with Thai taste and are also nutritionally balanced.  Enjoy a real vegetarian Thai meal , please read more....

บทความยอดนิยม(Top Articles)

สมาคมมังสวิรัติ ชม.(CM TVA)

ร้านอาหารมังสวิรัติ/เจ (Veggie Rest.)

แหล่งข้อมูลฟรี ด้านวิถึมังสวิรัติ/เจนานาขาติ- Free Web of data source about vegetarianism in Thailand and Asia